GIỚI THIỆU TRƯỜNG THCS ĐỒNG NGUYÊN

Trường THCS Đồng Nguyên được thành lập từ mùa thu năm 1959, tiền thân là trường tư thục Lê Quý Đôn. Từ năm 1993 đến nay trường nằm trên đất bãi Phủ thuộc địa phận phường Đồng Nguyên - Từ Sơn - Bắc Ninh.

Khi mới thành lập, trường có 5 lớp với tổng số 20 học sinh và 10 thầy, cô giáo do thầy Đào Trọng Vịnh làm hiệu trưởng ( những học sinh này là con em ở các xã Đồng Nguyên, Tam Sơn, Tương Giang, Tân Hồng, Đồng Quang, Đại Đồng, Phù Chẩn, Phù Đổng...). Trường phải học nhờ ở hai dãy nhà dải muống của đình làng Cẩm Giang.

Từ năm 1961 đến năm 1963, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh đã tích cực vận động quyên góp xây dựng cho trường một dãy nhà gỗ lim, lợp ngói móc có hiên Tây với 4 phòng học. Trong thời gian này, trường được làm trường điểm của tỉnh, được Bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Văn Huyên về thăm và động viên phong trào.

Từ năm 1977 đến 1992 trường có cả cấp I và cấp II với tên gọi là trường PTCS Đồng Nguyên.

Đến năm 1992 trường PTCS Đồng Nguyên được tách thành: Trường Tiểu học Đồng Nguyên và trường THCS Đồng Nguyên cho đến ngày nay.

Trường THCS Đồng Nguyên là trực thuộc phòng GD & ĐT, dưới sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT Bắc Ninh, cấp bằng theo Luật giáo dục. Trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2012.

1. Quy mô trường

- Năm học 2019- 2020: Tổng số lớp: 22, trong đó khối 6 có 6 lớp; Khối 7 có 6 lớp; Khối 8 có 5 lớp; Khối 9 có 5 lớp.

2. Mục tiêu của nhà trường

- Tăng cường kỷ cương nề nếp – nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục

- Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá

- Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện – Tỷ lệ thi đỗ vào THPT

- Rèn luyện kĩ năng sống trong học tập và hoạt động ngoài giờ lên lớp

*Công khai cam kết và kết quả chất lượng đào tạo

-Kết quả 2 mặt giáo dục năm học 2018-2019

Hạnh kiểm

Học lực

Giỏi

Yếu

Kém

Tỷlệ %

T. lệ

T. lệ

Cam kết chất lượng đào tạo năm học 2019 – 2020

- Sĩ số: 22 lớp với 812  học sinh (K6: 219; K7: 250; K8 167; K9: 176).

- Xếp loại hai mặt giáo dục:

Hạnh kiểm

Học lực

Giỏi

Yếu

Kém

Tỷ lệ%

Tỷ lệ %

Tỷ lệ%

3. Cơ sở vật chất

Đứng chân trên địa bàn phường Đồng Nguyên, khuôn viên 11.108m2, năm 2018 nhà trường đã được đầu tư xây dựng bể bơi, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các phòng học, phân khu chức năng với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, môi trường thân thiện đảm bảo tiêu chuẩn trường đạt chuẩn; bao gồm:

- Khu vực nhà học: Được bố trí có đủ điều kiện về diện tích, ánh sáng theo chuẩn giáo dục, các phòng học được trang bị hiện đại, có đủ thiết bị dạy học như màn chiếu, máy chiếu đa năng, 10 phòng học có bố trí bảng tương tác, bảng trượt. Khu vực phòng thực hành được bố trí riêng biệt bao gồm Phòng thực hành Bộ môn Vật lý, Phòng thực hành Bộ môn Hóa học, Phòng thực hành Bộ môn Sinh học, Phòng thực hành Bộ môn Tin học, Phòng thực hành Bộ môn Ngoại ngữ, Phòng thực hành Bộ môn Âm nhạc, phòng thực hành bộ môn công nghệ, Phòng Thiết bị đồ dùng dạy học, Thư viện đạt chuẩn.

- Khu nhà chức năng: Bao gồm Khu nhà làm việc của Ban Giám hiệu, các phòng chức năng đoàn đội, y tế, kế toán, Phòng truyền thống và Hội trường.

- Khu thể thao: Bao gồm 1 nhà đa năng tổng diện tích 800m2 đảm bảo đủ rộng cho hoạt động giáo dục thể chất như: bóng rổ, cầu lông, …., 1 bể bơi đạt chuẩn cho hoạt động giáo dục thể chất bơi và phòng chống đuối nước

4. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý

Tổng số cán bộ giáo viên là 52. Trong đó: cán bộ quản lý là 2, giáo viên: 48; nhân viên hành chính: 02;  Tính đến thời điểm hiện tại trường có trên 99% giáo viên, cán bộ quản lý thuộc diện cơ hữu, 100% đạt chuẩn, trong đó 90% trên chuẩn (Đại học, Thạc sĩ), trên 30% giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp thị xã; Đội ngũ thầy cô giáo giàu kinh nghiệm sư phạm, tận tụy, tâm huyết với học sinh...

5. Danh hiệu và khen thưởng bậc cao:

- Trường đạt chuẩn Quốc gia: Năm 2012 nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia. Năm 2018 trường được công nhận là trường đạt chuẩn mức độ 2). Là trường tiên tiến trong nhiều năm liền.

- Thành tích học sinh: Tỷ lệ tốt nghiệp THCS trong 7 năm gần đây đạt 100%, đỗ THPT đạt 70% trở lên.  Hàng năm trường đều có HSG cấp thị, tỉnh ở các môn Toán, Văn, Sinh,  Địa, Ngoại ngữ, Tin học, GDCD. Thi hùng biện Tiếng Anh, thi nghiên cứu khoa học đều có giải cấp thị, cấp tỉnh.  Trường đạt nhiều giải thể thao trong các phong trào TDTT của phòng GD & ĐT thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh ở các môn: Đá cầu, cầu lông, cờ vua, điền kinh.

- Cờ thi đua, Bằng khen: Trong 5 năm gần đây (2015-2019) nhà trường liên tục được khen thưởng bằng các hình thức như: Bằng khen của phòng GD & ĐT thị xã Từ Sơn, Sở GD ĐT tỉnh Bắc Ninh.

Đồng Nguyên, tháng 9 năm 2019

Nguyễn Thị Phương Đông