A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS ĐỒNG NGUYÊN 60 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH (1959 - 2019)

Trường THCS Đồng Nguyên được thành lập rất sớm so với các trường THCS thuộc huyện Từ Sơn. Trường nằm ngay trên đất Bãi Phủ, bên trái đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn và đường Ngô Gia Tự, thuộc địa phận phường Đồng Nguyên - Quê hương giàu truyền thống cách mạng và lịch sử văn hoá. Mùa thu năm 1959, đánh dấu cột mốc của trường với tên là trường Phổ thông cấp II Đồng Nguyên do thầy Đào Trọng Vịnh làm hiệu trưởng với trên 200 học sinh và khoảng 10 thầy cô giáo.

 

Tiền thân trường THCS Đồng Nguyên là trường tư thục Lê Quý Đôn, bởi vì lúc đó trường có tất cả 5 lớp trên 3 khối 5, 6, 7 thì một lớp 6 và một lớp 7 được chuyển từ trường Lê Quý Đôn (thôn Dương Lôi, xã Tân Hồng) về Cẩm Giang. Còn lại ba lớp 5 là con em của các xã Đồng Nguyên, Liên Sơn (Tam Sơn ngày nay), Tương Giang, Tân Hồng, Đồng Quang, Đại Đồng, Phù Chẩn, Phù Đổng... Buổi ban đầu thành lập không có nơi dạy và học, thầy và trò phải nhờ hai dãy nhà dải muống và tiền tế của đình làng Cẩm Giang - Nơi thờ vị thánh làng - Pháp Hải Đại Vương, có công với Hai Bà Trưng dựng nước và giữ nước làm lớp học. Khi số học sinh mỗi năm tăng lên địa phương còn cho trường sử dụng cả trong đình chính, khu văn chỉ, nhà gác chuông và nhà khách của chùa làm lớp học

Từ năm 1961 đến năm 1963, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh đã tích cực vận động quyên góp xây dựng cho trường một dãy nhà gỗ lim, lợp ngói móc có hiên Tây với 4 phòng học. Trong thời gian này, trường được làm trường điểm của tỉnh, được Bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Văn Huyên về thăm và động viên phong trào.Trường trong giai đoạn này do thầy Đỗ Văn Chiêm, thầy Nguyễn Văn Sắc, thầy Nguyễn Tiến Lưu, thầy Nguyễn Xuân Trường và cô Nguyễn Thị Hồng Yến làm hiệu trưởng.

Đến năm 1981, theo QĐ 135/CP ngày 27 tháng 3 năm 1981 của Chính phủ thì cấp 1 và cấp 2 được sát nhập. Khi đó trường có tên là trường PTCS Đồng Nguyên với số lớp 60 lớp, tổng số hơn 2000 HS và gần 100 GV. Trong giai đoạn này thầy Ngô Văn Giám và thầy Nguyễn Tiến Hiệp làm hiệu trưởng.

Đến ngày 01/10/1992 theo QĐ số 362 QĐ của UBND huyện Tiên Sơn tách trường PTCS Đồng Nguyên thành 3 trường: trường Tiểu học Đồng Nguyên 1; trường Tiểu học Đồng Nguyên 2 và trường THCS Đồng Nguyên cho tới ngày nay;

Năm 1993 nhờ sự quan tâm của Đảng chính quyền và nhân dân địa phương trường được chuyển ra khu Bãi Phủ, tổng diện tích toàn trường là 4300m2 với 1 tòa nhà 2 tầng; 1 nhà 5 gian cấp 4 lợp proximăng là nơi làm việc của GV và do thầy Lý Mạnh Lễ làm hiệu trưởng.

Tháng 2 năm 2002, thầy Lý Mạnh Lễ được Đảng nhà nước ghi nhận và cho nghỉ chế độ, khi đó cô Ngô thị Chính được điều động và bổ nhiệm từ trường THCS Từ Sơn về giữ chức vụ HT.

Với yêu cầu ngay một cao của ngành GD, từ năm 2002 đến nay, do lòng nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo của tập thể CBGV trong trường cùng với sự quan tâm đặc biệt thường xuyên của các cấp lãnh đạo, sự chỉ đạo sát sao của PGD & Đt Từ Sơn, sự phối kết hợp thường xuyên của các bậc CMHS và của các ban ngành ở địa phương trường đã có một cơ ngơi đàng hoàng như hiện nay với 22 phòng học và 8 phòng chức năng, 1 khu hiệu bộ, bể bơi và nhà đa năng đảm bảo vững chắc các tiêu chí của 1 trường đạt chuẩn quốc gia với tổng diện tích là 11.108m2. Số lớp tăng dần từ chỉ có 5 lớp học đến hiện tại là 22 lớp. Trong thời gian 60 năm (từ 1959 – 2019) là một chặng đường liên tục phát triển của trường cả về cơ sở vật chất lẫn số lượng HS và chất lượng giáo dục. Số lớp tăng dần theo thời gian. Các thế hệ HS nối tiếp nhau phát huy truyền thống hiếu học, truyền thống khoa bảng của quê hương Đồng Nguyên. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn ngày càng tăng dần, mặc dù trên địa bàn phường còn có trường THCS Từ Sơn hàng năm đã thu hút phần lớn số HS giỏi của trường từ Tiểu học chuyển lên.

Hơn nửa thế kỉ qua, các thế hệ thầy và trò trường THCS Đồng Nguyên đã luôn phát huy tinh thần thi đua dạy tốt và học tôt trong mọi hoàn cảnh để lớp lớp thế hệ hoc sinh của trường trở thành những người công dân có ích cho xã hội. Từ ngôi trường thân yêu này, hàng vạn học sinh đã toả đi khắp mọi miền Tổ quốc, có rất nhiều học sinh của trường đã anh dũng hy sinh để bảo vệ TQ tiêu biểu như nhà giáo, liệt sĩ Nguyễn Văn Tứ (KP 1 Cẩm Giang),…, nhiều thế hệ HS phục vụ trong quân đội đã trở thành những cán bộ cao cấp trong lực lượng vũ trang như thiếu tướng Trần Xuân Mạnh ở Xuân Thụ; thiếu tướng Nguyễn Văn Căn ở KP 2. Nhiều học sinh trở thành cán bộ quản lý cấp nhà nước, nhà khoa học, tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ,công an, nhà giáo ưu tú, sĩ quan quân đội tiêu biểu như bác Nguyễn Văn Sáu – Phó GSTS – nhà giáo ưu tú, nguyên bí thư Đảng ủy, phó GĐ thường trực học viện chính trị quốc gia HCM;bác Thang Văn Phúc – tiến sĩ, nguyên thứ trưởng Bộ nội Vụ; bác Trần Văn Vinh – tổng cục trưởng tổng cục đo lường chất lượng VN; bác Trần Văn Tiến – phó GS TS Bv da liễu TW,…. Nhiều thế hệ HS khác của nhà trường hiện là các nhà doanh nghiệp giỏi hoặc trực tiếp lao động sản xuất trên mọi lĩnh vực của cuộc sống góp phần không nhỏ vào sự phát triển đi lên của cuộc sống xã hội.

Hiện nay, để cùng bắt nhịp với sự phát triển của đất nước, thầy và trò trường THCS Đồng Nguyên thầm nhủ cần noi gương và phát huy truyền thống của lớp lớp anh chị đi trước, nhằm góp phần xây dựng quê hương Đồng Nguyên ngày càng văn minh, giàu mạnh và phát triển.


Tác giả: Admin
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Bản đồ vị trí
Liên kết website